I.Vài nét về tiểu sử Lương Thế Vinh

Lương thế Vinh sinh ngày mồng 1 tháng 8 năm Tân Dậu (1441) trong một gia đình nông dân nghèo ở làng Cao Hương, nay là làng Cao Phương, xã Liên bảo , huyện Vũ bản, tỉnh Nam định. Tuy nhà nghèo, nhưng thấy con mình thông minh ham học nên bố mẹ Thế Vinh cố lo cho con được học hành. Càng học càng giỏi , ngay từ bé Lương thế Vinh đã nổi tiếng “thần đồng làng Hương”.

Năm 21 tuổi, Lương thế Vinh đi thi Hương, đậu Giải nguyên khoa Nhâm ngọ (1462). Năm 1463, về kinh thi Hội, Lương thế Vinh đậu thứ hai trong số 44 vị tân khoa chọn từ 1400 cống sĩ dự thi. Tiếp theo đó là cuộc thi Đình cho 44 vị tân khoa. Vua Lê thánh Tông tự tay ra đề thi với đề văn sách hỏi về “đạo trị nước của các bậc đế vương”. Trong bài làm  của mình, Lương thế Vinh đã trình bày đường lối chính sách của các bậc vua chúa xưa nay, mạnh dạn khen chê, thẳng thừng phê phán, nêu điều hay đáng học, vạch điều  dở cần tránh, để xây dựng và bảo vệ đất nước, làm cho dân ấm no hạnh phúc. Đọc bài văn nay, nhà vua đã phê: “Quyển này không hổ danh là một bài đối sách.Văn càng đọc càng thấy thích thú”, còn các khảo quan thì đánh giá : “Quyển này có học thức, xứng đáng đỗ đầu”. Và nhà vua đã cho Lương thế Vinh đậu Trạng nguyên, đứng đầu 44 vị Tiến sĩ.

Ra làm quan, Lương thế Vinh là một bậc đại sĩ phu thanh liêm cương trực, chỉ trong 4 năm làm quan trong triều đã ba lần viết hặc tấu khiến nhà vua phải cách chức ba tên ba đại thần vì tội tham nhũng, ăn hối lộ, và vô luân.

Ông có tài ngoại giao, thường giúp cho nhà vua việc văn từ bang giao với nước ngoài.

Lương thế Vinh còn là một nhà giáo dục giỏi. Ông đã đề nghị nhà vua cải cách việc học hành thi cử , đưa việc học xuống tận nông thôn, cần quan tâm đến cả việc dạy tri thức và đạo đức. Ông là người đứng đầu Viện Hàn lâm, đồng Bí thơ giám trông coi kho sách của nhà vua, dạy học ở Quốc tử giám, còn là Tư huấn của Sùng văn quán và Tú Lâm cục, là những trường đào tạo nhân tài.

Đặc biệt, Lương thế Vinh rất chú trọng đến môn toán, đến việc dạy toán và học toán. Ông đã biên soạn cuốn “Toán pháp đại thành” dày 160 trang, là cuốn sách giáo khoa toán đầu tiên ở nơớc ta. Bản cửu chương và bàn tính của ông rất thông dụng trong công sở và trong nhân dân. Dân quý mến gọi ông là Trạng Lường, tức là ông Trạng giỏi tính toán, đo lường.

Lương thế Vinh còn có những công trình về âm nhạc nhơ bộ Đồng Văn chuyên hợp xướng và bộ Nhã nhạc chuyên hòa tấu bằng nhạc khí, dùng trong quốc lễ và triều hội. Tác phẩm Hý phường phả lục của ông là tác phẩm lí luận đầu tiên về nghệ thuật sân khấu chèo ở nước ta.

Cuối đời , Lương thế Vinh về trí sĩ ở quê nhà và soạn cuốn “Thích điển giáo khoa Phật kinh thập giới” , chú giải hai tác phẩm Nam tông tự pháp đồ và Thiền môn giáo khoa của sơ Thường Chiếu đời Lý .

Cuộc đời và sự nghiệp của trạng nguyên Lương thế Vinh đời đời được truyền tụng. Bức hoành phi “thiên hạ tri danh” đặt ở chính đường đền thờ Lương thế Vinh nói lên điều đó.

( Theo Bùi văn Tam - Nhà XB Văn hóa dân tộc-2007)

II. Quá trình thành lập  

      - Trường THCS Lương Thế Vinh – TP Tuy Hòa được thành lập theo Quyết định số 3199 ngày 25/07/1998 của Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên, trên cơ sở tách khối cấp II từ trường THPT Chuyên Lương Văn Chánh

       - Những năm học đầu, từ 1998 – 2003, trường chưa có cơ sở riêng nên phải học nhờ cơ sở của trường Chuyên Lương Văn Chánh, trường Tiểu học Lạc Long Quân, trường THPT Chu Văn An. Tuy có nhiều khó khăn nhưng đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường đã cố gắng vượt qua, đạt nhiều thành tích trong giảng dạy và học tập. Có thể nói, những thành tích đó là những viên gạch đầu tiên đặt nền móng cho chặng đường 10 năm qua của nhà trường.

       - Từ năm học 2003-2004, trường Lương Thế Vinh mới có cơ sở riêng khang trang, rộng rãi với các phương tiện thiết bị, gồm: phòng Nghe nhìn, phòng Vi tính, phòng Thí nghiệm thực hành Lí –Hóa – Sinh, phòng Thư viện, vườn thực nghiệm ….

III. Chất lượng đào tạo 

          Kể từ khi thành lập, nhà trường luôn xác định đội ngũ giáo viên là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến chất lượng dạy và học. Khi mới thành lập, năm học 1998-1999, tổng số CB-GV- CNV của nhà trường chỉ có  25 người. Đến năm học 2007-2008 tổng số CB-GV- CNV đã tăng lên 59 người. Trong đó:  giáo viên đạt trình độ chuẩn là 54, giáo viên đạt trình độ trên chuẩn (Đại học) là 37 chiếm đến 68,5%, số giáo viên đang theo học Đại học là 04 người. Lương Thế Vinh là một trong những trường có tỉ lệ  giáo viên đạt trình độ Đại học nhiều nhất ở bậc THCS.

         Hầu hết giáo viên của trường đều có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy, bồi dưỡng HSG các cấp, tận tụy với công việc, hết lòng vì học sinh thân yêu…Nhiều giáo viên đạt thành tích cao trong phong trào hội giảng Giáo viên giỏi các cấp, hoặc tham gia tốt các cuộc thi do Thành phố, Tỉnh tổ chức. Nhờ có đội ngũ cán bộ quản lý năng động, lực lượng giáo viên giàu kinh nghiệm, tận tuỵ với nghề, nên trường THCS Lương Thế Vinh đã nhanh chóng nhận được sự tin tưởng của PHHS.

- Từ khi mới thành lập trường, năm học 1998-1999, tổng số học sinh của trường chỉ là 550 em/12 lớp, thì đến năm học 2007-2008 tổng số học sinh đã tăng lên 880/24 lớp. Từ tháng 09/1998 đến 31/05/2008 tổng số học sinh theo học tại trường THCS Lương Thế Vinh đã là 2982 em. Bình quân kết quả chu kỳ đào tạo  đạt trên 98%

- Cũng từ khi thành lập đến nay, tổng số học sinh đỗ Tốt nghiệp THCS của trường đã là 2099/2103 em, đạt 99,8%

- Số học sinh đỗ vào lớp 10 công lập là 1470/2099 em đạt 70%. Trong đó số học sinh vào lơp 10 trường chuyên Lương Văn  Chánh là 588 em, số học sinh vào lớp 10 THPT Nguyễn Huệ: 882 em.

- Tổng số học sinh Giỏi các cấp của trường là 791 lượt (trong đó số HSG cấp Thành phố: 432 lượt; số HSG cấp Tỉnh: 345 lượt; số HSG cấp khu vực (Quốc gia): 14 lượt). Nhiều năm, học sinh trường THCS Lương Thế Vinh đại diện Tỉnh tham gia thi tuyển khu vực phía Nam để đi du học Trung học ở Singapore.

- Nhờ những kết quả này, trường THCS Lương Thế Vinh đã trở thành  một trong những đơn vị dẫn đầu về phong trào dạy học, có tỉ lệ học sinh đỗ vào lớp 10 công lập cao nhất bậc THCS và nhất là phong trào thi HSG các cấp. Đã có nhiều học sinh đỗ vào lớp 10 trường Chuyên Lê Hồng Phong Thành phố HCM và trường Chuyên Đại học khoa học tự nhiên TP HCM.